Trong giai đoạn đầu của thai kỳ , điều quan trọng là phải xem xét kỹ chế độ ăn uống của bạn để bạn có thể đảm bảo đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của mình. Điều này quan trọng đối với cả sức khỏe của bạn và cả sức khỏe của em bé.
Khi mang thai, cơ thể cần được bổ sung một số chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, canxi, iốt và nhiều loại vitamin. Cơ thể cũng cần thêm khoảng 200-300 calo mỗi ngày .
Chế độ ăn hàng ngày phải bao gồm các loại thực phẩm sau :
- Trái cây và rau tươi
- Trứng
- Sản phẩm bơ sữa
- Mỗi tuần ăn 2-3 lần cá ít thủy ngân , cá biển thịt trắng thường ít thủy ngân hơn các loại cá thịt đỏ (ví dụ như cá ngừ nồng độ thủy ngân thường cao, nên mẹ bầu không nên ăn) .
- Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu
- Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt, gà, cá, các loại đậu, rau lá xanh hoặc các loại hạt mỗi ngày
- Nước – mục tiêu ít nhất 2 lít mỗi ngày
Ăn thuần chay
Nếu Bạn là người ăn chay, hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng như các loại đậu, đậu phụ và trứng. Nếu bạn không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào (thuần chay), bạn có thể cần bổ sung vitamin B12, vì loại vitamin này rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu bạn ăn chay hoặc thuần chay, tôi khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu dinh dưỡng của bạn được đáp ứng.
Thực phẩm bổ sung
Bạn cần nên bổ sung Folate trong hai tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ. Điều này nhằm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về cột sống như tật nứt đốt sống ở con bạn.
Iốt là một chất dinh dưỡng khác rất quan trọng cho sự phát triển trí não của con bạn. Bạn nên uống một loại vitamin tổng hợp dành cho bà bầu có chứa i-ốt, hoặc đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có đủ i-ốt.
Cũng có thể cần tăng liều folate nếu tiền sử gia đình có vấn đề về cột sống, hở hàm ếch hoặc bạn đang dùng thuốc chống động kinh (vui lòng thảo luận với bác sĩ). Điều quan trọng là phải thảo luận về các chất bổ sung với bác sĩ gia đình vì có những chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt và vitamin D có thể cần được kiểm tra / bổ sung.
Các thực phẩm nên tránh
Có một số loại thực phẩm Mẹ Bầu nên tránh vì nguy cơ nhiễm khuẩn listeria và salmonella (ngộ độc thực phẩm) có thể truyền sang em bé của bạn.
Những thực phẩm này bao gồm:
- Hải sản hoặc thịt chưa nấu chín
- Trứng sống
- Thịt nguội (ví dụ: giăm bông, xúc xích Ý, xúc xích chorizo)
- Gà nấu nguội
- Sữa chưa tiệt trùng
- Kem phục vụ
- Salad chế biến sẵn
- Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Nhớ là luôn chỉ ăn thức ăn đã được nấu chín . Rượu không an toàn cho bé, nên vì vậy tuyệt đối không uống rượu trong thời gian mang thai và cho con bú.
Caffeine Hàm lượng caffeine cao có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và trẻ sinh ra nhẹ cân. Tuy nhiên, tin tốt là bạn có thể không phải bỏ cà phê buổi sáng! Thông thường, trong thời kỳ mang thai, bạn nên hạn chế lượng caffein tiêu thụ ở mức 200 miligam mỗi ngày, tức là khoảng hai tách cà phê hòa tan. Hãy lưu ý rằng cà phê đã pha có thể mạnh hơn, và thường khi chúng ta nhận được cà phê do nhân viên pha chế pha, nó thực sự có hai lần uống cà phê (tùy thuộc vào kích thước tách). Tránh uống Nước tăng lực. Tăng cân Việc tăng cân chắc chắn không thể tránh khỏi khi mang thai, nhưng tăng bao nhiêu là quá nhiều? Mức tăng cân được khuyến nghị phụ thuộc vào trọng lượng trước khi mang thai của bạn, thông thường tăng khoảng từ 5-18 kg là chấp nhận được . Đối với hầu hết phụ nữ, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là đủ, tuy nhiên nếu cân nặng trước khi mang thai của bạn tăng cao, bạn nên nói chuyện với Bác sỹ để đảm bảo sự tăng cân của bạn trong thai kỳ đúng hướng. Bộ quà tăng cho mẹ mang thai